ẨM THỰC HÀN QUỐC

Công ty TNHH TƯ VẤN DU HỌC VÀ DU LỊCH VIỆT HÀN

43 Đường số 4, Phường bảo vinh, Phành phố long khánh, Tỉnh đồng nai

0988.327.954

Việt Nam Việt Nam

  • Việt Nam Việt Nam
  • English English
  • Korea korea
ẨM THỰC HÀN QUỐC
Ngày: 27/09/2022 02:13 PM

Có thể thấy, nét chung của ẩm thực Hàn Quốc là sự chú trọng đến các yếu tố tinh thần, đơn giản, không quá cầu kỳ và tốt cho sức khỏe. Các món ăn được chia làm hai loại chính: “eumyanggohaeng” và “yasikdongwon”. Eumyanggohaeng được xây dựng dựa trên 5 nguyên lý cơ bản trong triết lý sống của người Châu Á, đó là sự kết hợp hài hòa giữa 5 loại nguyên liệu cùng với 5 màu sắc hay 5 loại gia vị khác nhau. Còn Yaksikdongwon có nghĩa là “thực phẩm cũng như thuốc quý”, vậy nên các nguyên liệu được sử dụng trong món ăn đều phải tốt cho sức khỏe, đơn giản nhưng bổ dưỡng và có sẵn trong tự nhiên. Ẩm thực Hàn Quốc sử dụng rất nhiều loại gia vị trong nấu ăn và trang trí, tạo nên sắc-hương-vị hấp dẫn cho món ăn. Với người Hàn Quốc thì những món hấp, chiên, om, nướng, đặc biệt là các món cơm, canh hay salad là những món được yêu thích nhất.

Du khách quốc tế sẽ tìm thấy rất nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn khi đến du lịch tại Hàn Quốc như kimchi,... bibimbap và bulgogi. Một bữa ăn Hàn Quốc chủ yếu được chia thành món chính thường là cơm và món ăn kèm với cơm. Cơm trắng là là món ăn phổ biến nhất và đôi khi cơm cũng có thể được trộn với ngũ cốc như lúa mạch hay đậu. Bữa ăn truyền thống Hàn Quốc gồm có một bát cơm, 1 bát canh ăn với kimchi và các món ăn kèm như jjigae (món hầm), bokkeum (món chiên xào) và jjim (món hấp hoặc om).

Ẩm thực Hàn Quốc

Đặc điểm nổi bật của ẩm thực Hàn Quốc là mỗi vùng, miền và mỗi mùa xuân, hạ, thu, đông đều có những món ăn riêng, độc đáo. Nguyên liệu món ăn đa dạng: các loại nấm, đậu, rong biển, con trai, cá, các loại rễ cây, rau…nhiều màu sắc: màu vàng của trứng rán, màu đỏ của tương ớt, màu xanh của rau, màu đen của rong biển, màu trắng của nấm kim châm… Vì thế, việc chế biến, trình bày cũng lắm công phu, tinh tế và mang tính thẩm mỹ cao.

Dường như người Hàn ăn bằng mắt. Rất nhiều món, nhiều kiểu chén đĩa, nhiều sắc màu được bày trên bàn ăn, nhưng mỗi thứ chỉ một ít. Hầu hết các món Hàn Quốc đều sử dụng gia vị như: xì dầu, hành, tỏi, muối, dầu ăn, dầu vừng, bột tiêu, tương ớt, ớt khô… Ngoài ra, kim chi và tương đậu là hai món không thể thiếu trong bữa cơm truyền thống của người dân xứ Hàn.
 


Một vài món ăn truyền thống
Kim chi 김치
 


Có rất nhiều loại kim chi, mỗi loại đều có phong cách, hương vị riêng tùy thuộc vào khí hậu của từng vùng. Ở những vùng ấm áp, ớt bột được cho vào nhiều hơn để kim chi không bị hư. Vùng phía Bắc, người ta thường muối kim chi nhạt hơn và cũng ít cay hơn. Ngoài ra, một số loại kim chi không trộn với ớt bột mà được ngâm trong những thành phần tạo vị khác.

Cơm trộn Bibimbap 비빔밥
 


Bibimbap bao gồm cơm, đặt ở trên là nhiều loại rau, thịt bò xào và gochujang (tương ớt Hàn Quốc), trộn đều trước khi ăn.

Gà tần sâm 삼계탕
 


Gà tần sâm gồm gà nhồi gạo nếp, nhân sâm, táo, tỏi và các nguyên liệu tốt cho sức khỏe được ninh nhỏ lửa. Mặc dù đây là món có thể ăn quanh năm, nhưng gà tần sâm là món ăn ưa thích vào mùa hè vì giúp phục hồi năng lượng nhanh chóng.

Galbi gui 갈비구이
 


Thịt bò hoặc sườn lợn ướp nước xốt ngọt, nướng trên bếp nướng than hoa để bàn.

Sườn hầm 갈비찜
 


Thịt bò hoặc sườn heo ướp nước xốt cay, ninh nhỏ lửa cùng với hạt dẻ, bạch quả, cà rốt và các nguyên liệu khác sẽ tạo nên món sườn hầm ngon tuyệt say lòng du khách.

Miến trộn - Japchae 잡채 
 


Japchae là món miến xào với rau, nấm và thịt bò.

Mì lạnh Naengmyeon 냉면
 


Mì lạnh gồm mì dai ăn với nước dùng thịt lợn nguội, bên trên thường bày thịt bò luộc thái mỏng, trứng luộc, dưa chuột thái lát và lê.

Thịt nướng Samgyeopsal gui 삼겹살구이
 


Ở Hàn Quốc phổ biến nhất là thịt lợn dọi (samgyeopsal) , thường nướng và ăn kèm với các loại nước xốt, gói lá rau diếp
hoặc lá vừng. Đây là món ăn nổi tiếngcủa Hàn Quốc.

Thịt bò xào Bulgogi 불고기
 


Thịt bò thát lát mỏng ướp nước xốt ngọt làm từ xì dầu, nướng cùng hành tây, hành lá và các loại rau khác.

Bánh xèo Hàn Quốc Buchimgae 부침개
 


Bánh xèo kiểu Hàn Quốc. Nguyên liệu phổ biến là hành lá, kimchi và đậu xanh xay.

Rượu truyền thống 전통주
 


Rượu gạo makgeolli

Đồ uống có cồn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ ngũ cốc. Rượu Soju được làm bằng cách chưng cất ngũ cốc lên men, còn rượu makgeolli được làm bằng cách trộn gạo hấp với mạch nha. Trong quá trình làm makgeolli , phần trong nhất được đóng chai riêng và gọi là cheonju.

Đồ ăn nhẹ truyền thống 전통과자와 음료
 


Rượu gạo ngọt sikhye

Bột nhào làm từ bột gạo đem hấp hoặc chiên để làm bánh gạo hoặc các món bánh ngọt truyền thống Hàn Quốc. Bột gạo còn có thể sử dụng làm đồ uống truyền thống như sikhye (rượu gạo ngọt) hoặc sujeonggwa (rượu quế).

Ý nghĩa trong cách bày trí các món ăn

Người Hàn Quốc quy định, trên bàn ăn phải có 3, 5, 7 và 9 món ăn. Những con số này mang ý nghĩa đặc biệt đối với người dân nơi đây. Các món không thể thiếu trên bàn ăn chính là cơm, kim chi, nước sốt và canh. Đối với các gia đình hoàng gia, cách bài trí còn cầu kì hơn rất nhiều. Họ quy định 12 loại món ăn. Hàng đầu là cơm với canh, cơm thì đặt bên trái món canh. Sau đó, các món ăn phụ được xếp theo các dòng tiếp. Theo đó, món ăn thịt được đặt bên phải, bên trái thì đặt món rau và lạnh, trung tâm của bàn ăn là các loại nước sốt. Muỗng và đũa được đặt ngay phía bên phải.


 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là một số lưu ý trong văn hóa trên bàn ăn của người Hàn:

  • Vị trí ngồi trong bữa ăn: vị trí ngồi sẽ được sắp xếp theo địa vị và tuổi tác. Những người có địa vị thấp nhất hoặc trẻ nhất trong bàn ăn sẽ ngồi ở gần cửa ra vào nhất.
  • Khi người lớn nhấc đũa thì tất cả những người còn lại mới được ăn, tốc độ ăn phải chậm và từ tốn.
  • Đũa và thìa có vai trò khác nhau trong một bữa ăn. Vậy nên không thể cầm đũa và thìa cùng một lúc. Khi ăn phải ngồi từ tốn, ngay ngắn, không để rơi thức ăn ra ngoài. Khi nhai cũng cần nhai nhẹ nhàng, từ tốn, không vừa mở miệng vừa nhai hoặc nói chuyện khi thức ăn còn trong miệng.
  • Không cắm đũa hay thìa thẳng đứng trong bát, không khuấy bất kỳ món ăn nào bằng thìa và đũa của mình vì như vậy được xem là bất lịch sự.
Zalo
Hotline
0988 327 954