BIBIMBAP - TINH HOA ẨM THỰC HÀN QUỐC

Công ty TNHH TƯ VẤN DU HỌC VÀ DU LỊCH VIỆT HÀN

43 Đường số 4, Phường bảo vinh, Phành phố long khánh, Tỉnh đồng nai

0988.327.954

Việt Nam Việt Nam

  • Việt Nam Việt Nam
  • English English
  • Korea korea
BIBIMBAP - TINH HOA ẨM THỰC HÀN QUỐC
Ngày: 22/10/2022 09:22 AM

Không chỉ có làn sóng Hallyu, ẩm thực Hàn Quốc đã không còn quá xa lạ đối với giới trẻ hiện nay. Bibimbap (비빔밥) một trong những món ăn quen thuộc đó. Đây là món ăn độc đáo với sự kết hợp giữa cơm và các nguyên liệu mang yếu tố ngũ sắc tạo nên sự hài hòa cả về hương vị lẫn cách trang trí. 

Hướng dẫn cách làm Bibimbap (Cơm trộn Hàn Quốc) đúng chuẩn

BIBIMBAP LÀ GÌ?

Trong tiếng Hàn, “Bibim” (비빔) có nghĩa là “hỗn hợp”, “bap” (밥) có nghĩa là “cơm”. Chính vì vậy, Bibimbap (비빔밥) còn được gọi với cái tên quen thuộc đó là “Cơm trộn Hàn Quốc”. Đây là món ăn truyền thống mang đậm nét văn hóa của Hàn Quốc. Thành phần chính của món ăn này là sự kết hợp giữa cơm với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như các loại rau củ, thịt, trứng… và một thành phần không thể thiếu trong món ăn đó là sốt, sau đó “mix” chúng lại với nhau. 

Điểm hấp dẫn của món ăn này chính là từ màu sắc của từng loại nguyên liệu đem lại nhờ cách trang trí bắt mắt tạo cho người ăn cảm giác ngon miệng. Đây cũng là một trong những món ăn áp dụng triết lý ngũ sắc (Obangsaek – 오방색) của ẩm thực Hàn Quốc, một triết lý vô cùng sâu sắc. Và với sự đầy đủ ngũ vị này sẽ giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn. Và Jeonju (전주), Jinju (진주) và Tongyeong (동영) là những thành phố nổi tiếng với nhiều loại của món ăn này. 

Bibimbap là gì? Cách chế biến Bibimbap chuẩn vị Hàn Quốc

NGUỒN GỐC VÀ SỰ HÌNH THÀNH CỦA BIBIMBAP

THỜI TIỀN CẬN ĐẠI

Bibimbap đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, bắt nguồn từ việc nông dân vất vả kho phải mang từng món ăn trưa ra đồng. Do đó, học đã tạo ra Bibimbap, một món ăn vừa tiện cho việc đi làm, vừa tốt cho sức khỏe của bản thân.

Đồng thời, Joseon là đất nước theo đạo Khổng, do đó họ có một khía cạnh là áp dụng triết lý ngũ sắc là năm màu trắng, vàng, xanh, đỏ và đen bắt nguồn từ âm dương và ngũ hành vào món ăn. Nói cách khác, họ nghĩ rằng nếu áp dụng ngũ sắc vào thực phẩm thì món ăn sẽ có sự cân bằng dinh dưỡng và thơm ngon hơn. Và Bibimbap cũng được áp dụng triết lý ngũ sắc này.

Ngoài ra, vào thế kỷ 16, cơm trộn với thịt, rau được gọi là hondonban (혼돈반), nhưng từ thế kỷ 18, nó lại được gọi là gooldongban (골동반). Có tài liệu cho rằng Goldongban còn được gọi là Bibimbap và nguồn gốc của Bibimbap là bắt nguồn từ đây.

THỜI TIỀN HIỆN ĐẠI

Bibimbap đã trở thành món ăn đại diện của Jeonju kể từ những năm 1980, khi Bibimbap Jeonju lần đầu xuất hiện tại thành phố Seoul, thông qua chương trình "ẩm thực địa phương" của quốc gia này. Vào những năm 1990, hãng hàng không Korean Air cũng đã sử dụng món ăn này như một bửa ăn trên máy bay và nó đã trở thành mon ăn tiêu biểu của Hàn Quốc.

Korean Airplane Food ♢ Bibimbap on Asiana Flight OZ741 from Seoul to  Bangkok - YouTube
Cơm trộn Bibimbap đươc phục vụ trên các chuyến bay

Ngoài ra, nhờ vào sự trỗi dậy mạnh mẽ của làn sóng Hallyu, thông qua những bộ phim, show thực tế,... đã tạo nên sự tò mò và hứng thú của mọi người vưới ẩm thực Hàn Quốc. Cũng kể từ đó, Bibimbap đã bắt đầu len lỏi và trở nên phổ biến trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Bibimbap gần như là món ăn không thể thiếu trong tát cả các nhà hàng Hàn Quốc tại các quốc gia, dường như mọi người đều rất ưa chuộng món ăn này.

Tham Khảo Đôi Nét Về Văn Hóa Ẩm Thực Hàn Quốc Cần Biết

CÁC LOẠI BIBIMBAP PHỔ BIẾN Ở HÀN QUỐC

Chưa có câu trả lời chính xác cho nguồn gốc của Bibimbap, nhưng lại có đa dạng các loại Bibimbap. Và chúng sẽ được đặt tên theo vùng và nguyên liệu. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số loại Bibimbap tiêu biểu nhé.

Bibimbap Jeonju (전주비빔밥)

Cũng giống như tên gọi, đây là một loại Bibimbap ở Jeonju (전주), Jeollabuk-do (전라북도). Giá đỗ là một nguyên liệu rất quan trọng trong món Bibimbap Jeonju này. Giá đỗ cho vào cùng lúc khi nấu cơm và đặt trứng sống lên trên mà không chiên.

전주 비빔밥 - Jeonju Bibimbap : r/KoreanFood

Bibimbap Jinju (진주비빔밥)

Nếu Jeolla-do (전라도) có Bibimbap Jeonju thì Gyeongsang-do (경상도) có Bibimbap Jinju. Đặc trưng của Bibimbap Jinju là 5 loại rau xanh được đựng trong một chiếc bát bằng đồng và bên trên là ớt đỏ. Nó còn được gọi là Hwaban (화반) tức là “hoa nở rộ trên bát cơm” vì vẻ ngoài xinh xắn của nó. Không giống như Bibimbap Jeonju chứa giá đỗ, Bibimbap Jinju thay giá đỗ đi và ăn kèm với các loại rau thơm rong biển cùng món súp.

#진주비빔밥 - Twitter Search / Twitter

Bibimbap Tongyeong (통영비빔밥)

Đây là món Bibimbap từ Tongyeong (통영), Gyeongsangnam-do (경산남도). Người dân địa phương thường ăn nó vào các dịp lễ và tiệc. Nó thường kết hợp cơm với các loại thảo mộc, ngao nướng với đậu phụ và nhiều loại rau thơm khác nhau tùy theo mùa mà được thêm vào.

Bibimbap Recipe 4 - Tong-yeong Seafood Bibimbap | Crazy Korean Cooking

Bibimbap thịt bò (소고기 비빔밥)

Bibimbap thịt bò là một trong những món Bibimbap nổi tiếng của Hàn Quốc. Không chỉ nhờ vào màu sắc, hương vị mà còn nhờ vào cách làm vô cùng đơn giản. Chỉ cần băm nhỏ thịt bò, nêm ướp gia vị sau đó bỏ lên chảo đề xào. Cuối cùng là bỏ chúng vào tô, thêm các nguyên liệu rau xanh mà bạn có, thêm tương ớt, trứng lòng đào bên trên và trang trí cho thật đẹp là đã hoàn thành món Bibimbap thịt bò thơm ngon.

Trổ tài làm món cơm trộn kim chi chua cay, hấp dẫn không thua gì ngoài hàng

Bibimbap cá ngừ (참치비빔밥)

Cũng gần giống với Bibimbap thịt bò, cách làm của món Bibimbap các ngừ cũng rất đơn giản. Cá ngừ là nguyên liệu rất dễ tìm kiếm, có thể tìm mua cá ngừ đóng hộp hoặc các ngừ tươi,.. Sau đó, trộn chúng với cơm, tương ớt Hàn Quốc, dầu mè, các loại rau củ,... thêm trứng lòng đào bên trên. Sự kết hợp này sẽ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

SUB) How to make bibimbap :: easy recipe :: #81 - YouTube

CÁCH LÀM BIBIMBAP ĐƠN GIẢN

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

  • 1 chén cơm
  • 300g thịt bò 
  • 1 củ cà rốt lớn
  • 10 cây nấm lớn
  • 1 quả trứng
  • 1 chén giá đỗ
  • Gia vị: tương ớt Hàn Quốc, dầu mè, dầu ô liu, tỏi, hạt mè…

SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

  • Bước 1: Rửa sạch cà rốt, nấm và giá đỗ. Gọt vỏ cà rốt rồi thái sợi. Nấm thì cắt mỏng. 
  • Bước 3: Sơ chế thịt bò: Băm nhỏ thịt bò rồi ướp gia vị trong khoảng 10 phút. 
  • Bước 4: Pha nước sốt: Cho 3 thìa tương ớt Hàn Quốc, 2 thìa dầu ô liu, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hạt mè chiên và 2 thìa dầu mè, sau đó trộn đều.

CÁCH LÀM BIBIMBAP

  • Bước 1: Đổ một ít dầu vào nồi và cho gạo vào. Đảo liên tục để cơm không bị cháy. Sau 1 phút, thêm 2 cốc nước sôi và nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục nấu ở lửa vừa cho đến khi cơm chín. 
  • Bước 2: Chiên thịt bò trên chảo, xào chúng cho đến khi săn lại và để chúng sang một bên.
  • Bước 3: Đun nóng một ít dầu trong chảo rồi cho cà rốt vào chiên. Tiếp theo, xào nấm và để riêng.
  • Bước 4: Luộc giá đỗ trong khoảng 6-8 phút, sau đó vớt ra và rửa lại trong nước lạnh.
  • Bước 5: Bạn có thể chiên trước lòng đào hoặc cho thẳng lên bên trên.
  • Bước 6: Cho tất cả các nguyên liệu vào tô, rưới nước sốt và trộn đều. Xếp tất cả nguyên liệu đã sơ chế lên bên trên và trang trí theo sở thích là hoàn thành. 

Zalo
Hotline
0988 327 954